Chia sẻ

PHÂN BIỆT TINH DẦU THẬT VÀ TINH DẦU KHÔNG THẬT

Trên các website có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách làm tinh dầu thật đơn giản, tinh dầu có thể làm tại nhà. Ví dụ: 1 hướng dẫn về làm tinh dầu bưởi, gọt vỏ bưởi cho vào nồi nước sôi, đun sôi nồi nước, nước bay hơi mang theo tinh dầu đọng trên nắp nồi, hoặc rơi xuống nổi trên mặt nước. Dùng vá vớt tinh dầu bưởi đó. Vậy tinh dầu đó có nguyên chất hay không hay nước Bưởi bóc hơi?  Có lẫn nước hay không? Nguyên liệu được mua ngoài thị trường có đảm bảo chất lượng hay không? Và các bạn có thể làm thử xem 5kg vỏ Bưởi thì thu được bao nhiêu? Đó là cách sản xuất 1 số tinh dầu handmade, homemade đang được bày bán trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều loại tinh dầu với đủ kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau?  Vậy làm sao chúng ta phân biệt được đâu là tinh dầu 100% nguyên chất từ nguyên liệu thiên nhiên thực sự còn đâu là tinh dầu không thật???

Chúng ta không thể cầm 1 chai tinh dầu đi kiểm tra ở các trung tâm đo lường chất lượng khi chỉ mua 1 chai về sử dụng. Vì theo nguyên tắc chỉ kiểm tra được tinh dầu có 100% nguyên chất nếu chúng ta đi phân tích thành phần các chất có trong tinh dầu.

Nhưng có những cách gợi ý sau đây để đánh giá cảm quan và kiểm tra nhanh để phân biệt tinh dầu thật (tinh dầu 100% nguyên chất) và không thật (tinh dầu không nguyên chất hoặc hương liệu hóa chất):

Về đánh giá cảm quan:

  1. Tinh dầu thật là tinh dầu có mùi rất giống với mùi của nguyên liệu ban đầu chưng cất. Ví dụ: Tinh dầu thật Cam, Chanh, Quýt, Bưởi có mùi rất khác nhau và giống mùi với nguyên liệu. Tinh dầu không thật có mùi na ná, tương tự nhau.
  2. Khi nhỏ tinh dầu vào nước: tất cả các loại tinh dầu đều không tan trong nước. Đối với tinh dầu không thật sẽ làm đục nước, do có thành phần hòa tan trong nước, sau đó sẽ lợn cợn, phần nổi, phần chìm và li ti trong nước. Tinh dầu thật sẽ tách pha hẳn với nước, những loại tinh dầu có tỷ trọng <1 sẽ nhẹ hơn nước và nổi lên trên mặt nước, ngược lại có 1 số ít tinh dầu đặc biệt như Quế sẽ nặng hơn nước và chìm xuống dưới nước.
  3. Một số loại tinh dầu đang được bán rất phổ biến trên thị trường như: tinh dầu hoa Ly, tinh dầu Trà xanh, tinh dầu Táo xanh (mùi từ este), tinh dầu cà phê (mùi từ pyrazine), tinh dầu hoa Sen (mùi từ dimethoxy benzene), tinh dầu Dâu (mùi từ este)….. thực ra không phải tinh dầu mà là hương liệu tổng hợp! Vì các nguyên liệu trên đây không chứa tinh dầu hoặc chứa tinh dầu với hàm lượng cực kỳ cực kỳ ít không thể ly trích để thương mại được!
  4. Tinh dầu không thật thường có mẫu mã rất đẹp, chai lọ đựng cực kỳ phong phú và bắt mắt. Ngược lại, Tinh dầu thật luôn luôn được bảo quản trong chai sậm màu, tránh ánh sang trực tiếp, thường được bảo quản ở nhiệt độ mát.

Và chất lượng tinh dầu cũng liên quan phần nào đến giá thành tinh dầu. Ví dụ như tinh dầu hoa Hồng, nếu là tinh dầu thật thì giá thành rất cao, trong khi thị trường lại có những chai hoa Hồng với giá chỉ vài chục nghìn. 10 kg cánh hoa hồng chỉ chưng cất được 1ml tinh dầu Hoa Hồng. Trong khi đó để được 10kg cánh hoa hồng thì cần đến 10 000 bông hoa hồng. Giá nguyên liệu của 10 000 bông hoa hồng đã là bao nhiêu? Còn các chi phí sản xuất và bao bì.............Vậy tinh dầu hoa Hồng giá rẻ có chất lượng không?

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH CHỌN NHỮNG SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG CHO BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH MÌNH NHÉ! 

Bài đăng khác

Processing...